Huy Manh Blog
@manhpro

Trung Quốc lắp 20 triệu camera AI để giám sát đường phố

Theo Dailymail, hệ thống camera này được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và là một phần của chiến dịch chống tham nhũng có tên Sky Net với nhiệm vụ ban đầu là theo dõi những quan chức muốn chạy trốn. Các máy quay có thể xác định nhân dạng của người đi bộ hoặc đang lái xe để trợ giúp cảnh sát tìm kiếm tội phạm.

 

Đoạn video được đăng bởi kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV mới đây cho thấy một cảnh hoạt động được ghi lại từ màn hình theo dõi của bộ phận giám sát hệ thống camera AI này.

Theo đó, ngay khi có người xuất hiện trên màn hình, một số hộp thoại sẽ bật lên bên cạnh để hiển thị chi tiết về độ tuổi, giới tính và màu sắc của quần áo họ đang mặc. Công nghệ này cũng có thể áp dụng cho xe cộ, như xác định loại xe và màu sắc của chúng.

Hệ thống cũng cho phép theo dõi vị trí bằng GPS và nhận diện khuôn mặt để giúp cơ quan cảnh sát xác định vị trí chính xác của kẻ phạm tội. Tín hiệu báo động sẽ được gửi tới cảnh sát khu vực nếu nhận ra sự phù hợp với bất kỳ tên tội phạm nào trong cơ sở dữ liệu.

Với hơn 20 triệu máy quay được trang bị công nghệ AI đã được lắp đặt ở khắp nơi trên cả nước, Trung Quốc chính thức sở hữu hệ thống giám sát tiên tiến nhất thế giới.

Theo Bloomberg, chiến dịch Sky Net được đưa ra năm 2015 khi chính quyền trung ương Trung Quốc muốn mạnh tay trong việc săn tìm quan chức phạm tội tham nhũng, cũng như trấn áp các ngân hàng ngầm và tịch thu tài sản bị chiếm dụng. Hồi tháng 4, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy bắt những tên cướp biển ở Thẩm Quyến, Quảng Đông.

Tuy nhiên, hệ thống giám sát mới này cũng khiến nhiều công dân lo sợ bởi cho rằng công nghệ có thể được sử dụng để theo dõi cuộc sống hàng ngày của họ.

“Tại sao vẫn có rất nhiều kẻ bắt cóc trẻ em xung quanh đây nếu Sky Net thực sự làm tốt nhiệm vụ của nó?”, người dùng xianzaihe_89 viết trên mạng xã hội.

“Chúng tôi không có bất kỳ sự riêng tư nào dưới sự giám sát của chính phủ Trung Quốc”, thành viên có nickname neidacongmin bình luận.

https://wWw.huymanh.info

Mình là Mạnh. Người thích tự do, thích du lịch 1 mình, thích khám phá và sáng tạo. Đôi khi hay nghĩ ra những trò điêng điêng. Đam mê công nghệ, thích chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức mình có đến tất cả mọi người.

Comments are closed.